Giảng viên đại học sống trong lều vì đâu đủ tiền thuê nhà: Không dám nói với sinh viên về chỗ ở

0
265

Vừa đi học, vừa phải đi làm để trả nợ tiền học không phải là điều dễ dàng.

Đó là trường hợp của Aimée Lê, người đang theo học tiến sĩ khi cô nhận được một công việc bán thời gian là giảng viên tiếng Anh tại trường đại học. Thật không may, hoàn cảnh của cô buộc cô phải sống trong lều trong hai năm để trang trải chi phí ở lại London và không làm quá sức để tiếp tục học.

Nhớ lại chặng đường vất vả đó, nữ giảng viên cảm thấy những năm tháng trong túp lều đã dạy cô rất nhiều thứ. Không ai ở trường đại học, kể cả các sinh viên của Aimée biết việc này. Cô không nói cho ai biết chuyện gì đang xảy ra vì không muốn được đối xử đặc biệt. Cô đã quyết tâm chứng tỏ rằng, mặc dù không có đủ tài chính nhưng cô sẽ tốt nghiệp nghiên cứu sinh.

Aimée Lê, nhận học bổng tiến sĩ 3 năm tại Royal Holloway, Đại học London. Cô nhận ra sẽ không thể mua nổi nhà và trang trải tất cả chi phí bằng thu nhập nghiên cứu và giảng dạy sau năm đầu tiên. Bất chấp mọi thứ, Aimée đã cố gắng vượt lên. Thứ duy nhất mà cô có trong hai năm là căn lều gần trường và nỗ lực của chính mình.

Sau 1 năm trời đi thuê nhà thì chủ nhà phá dỡ để xây công trình khác, Aimée Lê không đủ tiền để thuê một căn hộ giá rẻ tương tự. Cô quyết định sống ngoài trời gần một công viên, nơi những người biểu tình thường hay tụ tập. Vì vậy việc nhìn thấy một cái lều ở đó không có gì lạ. Aimée mượn một cái lều, dựng nó lên và bắt đầu sống ở đó.

“Trời lạnh. Đó là một căn lều nhỏ dành cho một người, có nghĩa là sau một thời gian, nó sẽ ấm dần lên. Nhưng có những ngày tôi nhớ mình thức dậy và lều của tôi chìm trong một vòng tuyết. Khi tôi không đi hoặc đi dạy, tôi học cách chẻ củi hoặc nhóm lửa”

Mặc dù trường đại học có chương trình hỗ trợ cho sinh viên, nghiên cứu sinh có thu nhập thấp và các học giả trẻ tuổi, Aimée quyết định không nói về hoàn cảnh của mình.

Cô giáo tiếng Anh phải sống trong lều vì không đủ tiền thực tế đang sống một cuộc sống hai mặt, cô sợ rằng tình cảnh vô gia cư của mình có thể làm tổn hại đến danh tiếng nghề nghiệp của cô. Cô thậm chí còn không nói với cha mẹ về hoàn cảnh của mình, và nói với họ rằng mình đang sống ở một khu vườ sinh thái để không làm họ lo lắng.

“Tôi nghĩ rằng các sinh viên của mình nghĩ rằng thù lao của tôi ít ra là đủ trang trải cho một căn phòng thuê nhỏ. Tôi nghĩ đó là điều mà sinh viên ở khắp mọi nơi giả định: rằng chúng tôi là những giáo viên có hợp đồng đàng hoàng. Tôi đã nói với họ rằng không phải vậy, nhưng tôi nghĩ rằng việc nói với họ rằng tôi sống trong một căn lều là một bước quá xa”

Ở London, nhiều người đòi điều kiện làm việc tốt hơn cho các giáo viên, bởi đồng lương quá khiêm tốn. Trong hai năm đó, Aimée cất giữ sách và tài liệu nghiên cứu của mình trong thư viện và văn phòng. Ngoài ra, mỗi ngày cô đều tắm rửa, làm vệ sinh cá nhân ở trường đại học. Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất là cô đã học được các năng sinh tồn để không bị ốm trong thời gian đó.

Giờ đây, Aimée Lê cảm thấy mọi nỗ lực của mình không được đền đáp xứng đáng. Cô lấy bằng tiến sĩ nhưng không có việc làm ngay, dạy kèm và làm việc trong một vườn bách thảo để kiếm sống trước khi nhận được hợp đồng làm việc hai năm tại Đại học Exeter, với vai trò là giảng viên môn Sáng tạo viết. Một hành trình đầy khó khăn sau khi hoàn thành bậc cao học.

Trường Royal Holloway tỏ ra bất ngờ khi câu chuyện của Aimée Lê được đăng tải. Họ cho rằng nếu biết hoàn cảnh của cô họ sẽ giúp đỡ. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cá biệt ở London và nhiều người hy vọng rằng lương giảng viên sẽ được điều chỉnh để phù hợp với chi phí sinh hoạt khổng lồ ở đây. Nhiều người sốc khi biết giáo dục bậc cao là một trong những lĩnh vực bấp bênh nhất trong nền kinh tế Anh, khiến không ít người lâm vào tình cảnh như giảng viên phải ngủ trong lều vì không đủ tiền thuê trọ.

Có ít nhất 75.000 nhân viên làm việc theo hợp đồng thời vụ, mức lương thấp và có thể mất việc. Chỉ 1/3 học giả được tuyển dụng theo hợp đồng có thời hạn, 41% được trả lương theo giờ. Hoàn cảnh của Aimee Lê làm nổi bật những kiểu thù lao thấp trong giới học thuật. Giống như cô, tại Anh, các cá nhân làm việc trong khu vực công nghiên cứu sâu hơn sự hiểu biết chung về thế giới của chúng ta – cho tất cả nhân loại – vẫn phải đchật vật hàng ngày để kiếm sống đầy đủ.

“Điều nghiêm trọng nhất là tôi đã làm điều này bởi vì tôi nghĩ rằng nó sẽ chỉ là tạm thời . Rằng nếu tôi có thể chịu được khó khăn của trải nghiệm này, cuối cùng tôi có thể đảm bảo một vị trí an toàn với tư cách là một giảng viên, sau khi có bằng tiến sĩ. Nhưng tình trạng bấp bênh vẫn tiếp diễn và tôi thất nghiệp kể cả khi có bằng. Tôi vừa có việc làm nhưng thành thật mà nói, tôi vẫn không biết tương lai của mình sẽ ra sao”, cô cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here