Nam thanh niên bị sốc phản vệ khi thái một củ hành nấu ăn

0
91

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn, nam thanh niên bị ʂốç քհảղ ѵệ nặng dẫn đến bị phù nề toàn bộ mặt, 2 mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Các bác sĩ của BV ĐK Hùng Vương mới tiến hành ͼấρ ͼứʉ cho một nam thanh niên ʂốç քհảղ ѵệ nặng sau khi thái một củ hành

Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi chỉ thái một củ hành ta nhỏ để chuẩn bị bữa ăn tối cho gia đình thì khoảng 10 phút, nam thanh niên 25 tuổi bắt đầu có dấu hiệu sưng nề mặt, mắt, tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên gia đình ngay lập tức đưa đến BV ĐK Hùng Vương ͼấρ ͼứʉ.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị ʂốç քհảղ ѵệ nặng và lập tức ͼấρ ͼứʉ theo phác đồ sốc phản vệ.

Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau ͼấρ ͼứʉ bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức ͼấρ ͼứʉ ҍệղհ ѵìệղ.

Theo các bác sĩ Trung tâm ͼấρ ͼứʉ 115 Hùng Vương, ʂốç քհảղ ѵệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được ͼấρ ͼứʉ kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được ͼấρ ͼứʉ kịp thời.

Theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ có nêu rõ: Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.

ʂốç քհảղ ѵệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng một vài phút.

ʂốç քհảղ ѵệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ.

Các đường đưa thuốc vào cơ thể như: Tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới da, trong da, uống, xông, bôi ngoài da, nhỏ mắt, đặt âm đạo… đều có thể gây sốc phản vệ. Tuy nhiên, đường tiêm tĩnh mạch là nguy hiểm nhất. Các loại thuốc, nhất là các thuốc kháng sinh là nguyên nhân chính gây sốc phản vệ.

Vì vậy, tất cả trường hợp phản vệ phải được phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời ngay tại chỗ và theo dõi liên tục ít nhất trong vòng 24 giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here